Thí nghiệm: Khảo sát chuyển động trượt của vật trên mặt phẳng nằm ngang

Ma sát trượt xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống, vì vậy có thêm hiểu biết quan trọng về ma sát trượt giúp ích cho chúng ta trong cuộc sống và công việc. Chương trình Vật lý 10 trung học phổ thông giới thiệu tổng quan về lực ma sát, trong đó có lực ma sát trượt. Nhìn chung, SGK Vật lý có trình bày cách xác định độ lớn của lực ma sát trượt hay hệ số ma sát trượt. Chúng ta cùng phân tích một số thí nghiệm về lực ma sát trượt được trình bày trong SGK.

Dong ho do dien hien so noi cong quang dienThí nghiệm 1: Dùng lực kế kéo đều một vật chuyển động trên phương ngang, chỉ số của lực kế bằng với độ lớn của lực ma sát. Thí nghiệm này tương đối đơn giản, học sinh dễ dàng nắm bắt được cách đo nhưng để kéo đều một vật trượt đều là quá khó khăn và khó có thể thực hiện được bằng ta.
Thí nghiệm 2: Xác định hệ số ma sát trượt bằng mặt phẳng nghiêng. Thí nghiệm này cho phép đo được giá trị của hệ số ma sát trượt chính xác và đơn giản, và được xây dựng thành một bài thực hành thí nghiệm riêng.

Tài liệu: Bao cao thi nghiem khao sat chuyen dong truot cua vat tren mat phang nam ngang

Advertisements

Posted on 21/05/2016, in Thí nghiệm cơ, Vật lý THPT and tagged , , . Bookmark the permalink. Bạn nghĩ gì về bài viết này?.

Bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: