Sự rơi và sự rơi tự do

Sự rơi

Cuộc sống hằng ngày, chúng ta thấy không ít vật rơi từ trên cao xuống thấp như: chiếc lá rụng mùa thu chao nghiêng trước gió, cái ly vỡ tan sau cú va vô tình với chúng ta,…Hiển nhiên để ta thấy được rằng vật luôn rơi từ trên cao xuống thấp. Vì sao vật không rơi từ thấp lên cao? Các nhà triết học cổ đại Hi Lạp quan điểm do các vật luôn có xu hướng trở về với Trái Đất nên bị kéo xuống mặt đất. Ngày nay, chúng ta biết rằng các vật luôn rơi từ cao xuống thấp là do chịu tác dụng của lực hút của Trái Đất. Nếu không bị cản trở, các vật luôn có xu hướng đi vào tâm của Trái Đất.

Sự rơi tự do

Aristotle nhà triết học Hi Lạp cho rằng vật nặng rơi nhanh hơn vật nhẹ. Kết luận của ông được rút ra từ quan sát các vật rơi trong tự nhiên. Tuy nhiên sự quan sát của không bị che lớp bởi yếu tố mà ông không phát hiện được “lực cản không khí”. Galileo nghi ngờ kết luận của Aristotle, ông không tin rằng vật nặng rơi nhanh hơn vật nhẹ. Tương truyền rằng, để bác bỏ quan điểm của Aristotle, ông đã đem hai vật nặng có khối lượng khác nhau thả rơi từ đỉnh tháp nghiêng Pizza trước sự chứng kiến của mọi người. Kết quả thật khó chấp nhận cho người quan sát thời đó: Hai quả cầu khối lượng khác nhau nhưng lại cùng chạm đất cùng một lúc. Như vậy các vật khác nhau phải rơi như nhau, phải có một điều gì đó làm cho kết luận của Aristotle không chính xác. Chính Galileo đã tìm ra “sức cản không khí” kẻ đã làm cho con người hiểu sai về sự rơi suốt hơn 1000 năm.

Như vậy, các vật nặng nhẹ khác nhau sẽ rơi như nhau nếu chỉ chịu tác dụng của lực hút Trái Đất. Người ta gọi sự rơi như thế là rơi tự do.

Advertisements

Posted on 15/10/2015, in Vật lý lí thú and tagged , , , , . Bookmark the permalink. Bạn nghĩ gì về bài viết này?.

Bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: