Trái đất đang thu nhỏ

Kết quả một dự án quốc tế cho thấy đường kính của trái đất đã nhỏ đi 5 mm so với 5 năm trước đây.“Nghe có vẻ như một sự thay đổi rất nhỏ nhưng nó lại vô cùng thiết yếu trong việc định vị các vệ tinh để đo sự gia tăng mực nước biển”, tiến sĩ Axel Nothnagel tại Đại học Bonn, Đức, nói. “Chúng phải chính xác đến từng mm. Nếu như các trạm theo dõi vệ tinh trên mặt đất không chính xác đến từng mm thì các vệ tinh cũng không thể nào chính xác được”.

Theo những tính toán mới nhất thì đường kính thế giới dài 12.756,274 km. Các nhà nghiên cứu đã phải mất 2 năm để đo đường kính bằng cách gửi đi các sóng radio vào không trung.

“Một mạng lưới gồm hơn 70 kính viễn vọng radio trên toàn thế giới nhận các sóng này. Do các trạm thu phát sóng cách xa nhau nên những tín hiệu radio này lúc nhận được sẽ bị chênh về thời gian”, Nothnagel nói. “Từ sự khác biệt này chúng ta có thể đo được khoảng cách giữa các kính viễn vọng với độ chính xác lên tới 2 mm/1.000 km”.

Dữ liệu từ dự án quốc tế bao gồm 34 đối tác từ 17 quốc gia sẽ được sử dụng để tạo ra một hệ thống toạ độ mới cho trái đất.

Advertisements

Posted on 22/04/2012, in Vật lý lí thú. Bookmark the permalink. Bạn nghĩ gì về bài viết này?.

Bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: